มหัศจรรย์ของไขมัน

icon MCT แหล่งของ MCFA (MCT) ที่ดีที่สุดจากธรรมชาติ

อ้างอิงจากหนังสือเรื่อง FOOD FOR THE BRAIN โดยศาสตรจารย์ชิราซาว่า PHD แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการชะลอวัย ISBN 978-967-14205-0-8

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ คือไขมันจากมะพร้าวส่วนใหญ่ เป็นกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง (MCFAs) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ไตรกลีเซอไรด์สายโซ่ขนาดกลาง (MCTs) MCFAs มีความโดดเด่นในเรื่องของการย่อยได้ง่าย และสามารถละลายน้ำได้ดี.

MCFAs ใช้ในการผลิตพลังงาน ลดการสร้างไขมันในร่างกาย และลดโรคหลอดเลือดแดง.

 

chart01 เพื่อให้เข้าใจว่าเหตุใดไขมันจากมะพร้าวจึงโดดเด่น และน่ามหัศจรรย์นั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงคุณสมบัติ และวิธีที่ร่างกายตอบสนองต่อมัน.

ไขมันและน้ำมันทั้งหมด ประกอบด้วยโมเลกุลของไขมัน ที่เรียกว่ากรดไขมัน ซึ่งจำแนกได้เป็น 2 แบบ แบบแรกขึ้นอยู่กับระดับความอิ่มตัว แยกได้เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน.

อีกแบบคือการจำแนกโดยขึ้นอยู่กับขนาดโมเลกุล หรือความยาวของห่วงโซ่คาร์บอนภายในกรดไขมัน ได้แก่ กรดไขมันสายสั้น (SCFAs), กรดไขมันสายโซ่ขนาดกลาง (MCFAs) และกรดไขมันสายยาว (LCFAs) เมื่อกรดไขมันทั้งสามรวมกัน ด้วยโมเลกุลไกลคอล จะได้เป็นไตรกลีเซอไรด์ ดังนั้นจึงยังสามารถได้เป็น ไตรกลีเซอไรด์สายสั้น (SCTs), ไตรกลีเซอไรด์สายโซ่กลาง (MCTs) และไตรกลีเซอไรด์สายโซ่ยาว (LCTs) บางครั้งคนเราใช้คำว่ากรดไขมันและไตรกลีเซอไรด์แทนกันได้.

 

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ คือไขมันจากมะพร้าวส่วนใหญ่ เป็นกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง (MCFAs) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ไตรกลีเซอไรด์สายโซ่ขนาดกลาง (MCTs) MCFAs มีความโดดเด่นในเรื่องของการย่อยได้ง่าย และสามารถละลายน้ำได้ดี.

 

เมื่อเปรียบเทียบกับไขมันชนิดอื่นๆในมื้ออาหารของเรา เช่น น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันข้าวโพด, น้ำมันคาโนลา, น้ำมันมะกอก และไขมันจากไก่ ซึ่งประกอบด้วย LCFAs ทั้งหมด ไขมันที่คุณรับประทานในแต่ละวัน 98 ถึง 100% ประกอบด้วย LCFAs ไขมันประเภทนี้ต้องการเอนไซม์จากตับอ่อนและน้ำดีในการย่อยอาหาร ในขณะที่ MCFAs ในไขมันจากมะพร้าว สามารถให้พลังงานที่ง่ายและรวดเร็ว โดยไม่ต้องถูกกระตุ้นด้วยระบบเอนไซม์ของร่างกาย.

เมื่อเปรียบเทียบกับไขมันชนิดอื่นๆในมื้ออาหารของเรา เช่น น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันข้าวโพด, น้ำมันคาโนลา, น้ำมันมะกอก และไขมันจากไก่ ซึ่งประกอบด้วย LCFAs ทั้งหมด ไขมันที่คุณรับประทานในแต่ละวัน 98 ถึง 100% ประกอบด้วย LCFAs ไขมันประเภทนี้ต้องการเอนไซม์จากตับอ่อนและน้ำดีในการย่อยอาหาร ในขณะที่ MCFAs ในไขมันจากมะพร้าว สามารถให้พลังงานที่ง่ายและรวดเร็ว โดยไม่ต้องถูกกระตุ้นด้วยระบบเอนไซม์ของร่างกาย.

ในทางกลับกัน MCFAs จะถูกขนส่งผ่านผนังลำไส้และเข้าสู่หลอดเลือดดำ และถูกส่งไปยังตับโดยตรง ในตับ MCFAs ถูกใช้ในการผลิตพลังงานในรูปของคีโตนบอดี้ ดังนั้น MCFAs จะข้ามขั้นตอนของไลโปโปรตีนในผนังลำไส้และในตับ พวกมันจะไม่ไหลเวียนในกระแสเลือดในระดับเดียวกับที่ไขมันอื่นๆทำ มันจะถูกใช้ผลิตพลังงาน ลดการสร้างไขมันในร่างกาย และลดโรคหลอดเลือดแดง.

MCFAs ถูกเผาผลาญเป็นพลังงานในตับอย่างรวดเร็ว ไม่เหมือนไขมันอิ่มตัวทั่วไป ทางลัดที่ MCFAs ใช้ผ่านระบบย่อยอาหารของเรา หมายความรวมถึงความสามารถในการต่อสู้กับโรคต่างๆได้โดยเฉพาะภาวะอักเสบ.

 

 


ไขมันที่ดีสำหรับการทำอาหาร

chart01 chart02 chart03

Reference: FOOD FOR THE BRAIN - PROF. SHIRASAWA’S READINGS