ด้วยความใส่ใจทางสิ่งแวดล้อม ตรา อะยัม™ เชื่อว่าวัตถุดิบตั้งต้นทั้งหมดควรถูกใช้ในกระบวนการแปรรูป เพื่อจำกัดของเสีย ดังนั้นเราจึงมีการวางแผนการผลิต เพื่อลดขยะ และการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระยะยาว.
สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว: ทางโรงงานได้ดำเนินการแปรรูปมะพร้าวทั้งหมด (น้ำ, น้ำมัน, นม และครีม) ส่วนกะลามะพร้าว จะถูกนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในเตาเผา เพื่อทดแทนการใช้พลังงานจากฟอสซิลตามปกติ ได้แก่ น้ำมันหรือก๊าซ.
ในส่วนของโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลา อะยัม ได้ใช้เครื่องจักรเฉพาะทางในการนำเศษเหลือจากปลามาผลิตเป็น โปรตีนปลาไฮโดรไลเซท (Fish Hydrolyzed Protein) สำหรับอุตสาหกรรมยา.
อะยัม ได้ทำการลดขนาดบรรจุภัณฑ์ และใช้วัสดุพื้นฐาน เช่น กระป๋อง, แก้ว หรือกระดาษ ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100%.