กล้วยบวชชี
ส่วนผสม :
-
กะทิ ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม 1 กล่อง
-
กล้วยน้ำว้า (เลือกห่าม ๆ ไม่สุกมาก) 5 ลูก
-
ใบเตย 1 ใบ
-
น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม
-
น้ำตาลทรายขาว 10 กรัม
-
เกลือ นิดหน่อย
-
แป้งมัน ½ ช้อนชา
วิธีทำ :
-
นึ่งกล้วยน้ำว้า ประมาณ 3-5 นาที จนกระทั่งเปลือกเริ่มแตกออก จึงปิดไฟ.
-
ปอกกล้วยออกจากเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ พักไว้.
-
ต้มกะทิในหม้อ ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ต้มจนเดือด.
-
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งมัน คนให้เข้ากัน.
-
ใส่กล้วยน้ำว้า ที่หั่นไว้ลงไป รอให้กะทิเดือดอีกครั้ง (ไม่ควรต้มนาน เพราะจะทำให้กล้วยเละ) ตักเสิร์ฟ.