เต้าหู้ทอดกับถั่วขาว
ส่วนผสม :
-
เต้าหู้หั่นเป็นลูกเต๋า 1 ชิ้น
-
เนื้อวัวสับ 150 กรัม
-
มะเขือเทศหั่น 6 ลูก
-
ผักคึ่นช่ายสไลด์ 3 ต้น
-
กระเทียมสไลด์ 3 ชิ้น
-
เกลือและน้ำปลา
-
พริกสไลด์ 1 ชิ้น
-
ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 230 กรัม 1 กระป๋อง
ส่วนผสมสำหรับการหมัก :
-
ส่วนผสมสำหรับการหมัก
-
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำส้มสายชู ½ ช้อนโต๊ะ
-
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการหมัก :
สำหรับเมนูนี้ต้องใช้การหมัก 2 แบบ (หมักเต้าหู้และหมักเนื้อวัวสับ).
-
โรยเกลือลงบนเต้าหู้ที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าและหมักทิ้งไว้ด้วยส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมก่อนหน้านี้ หมักประมาณ 15 นาที เมื่อถึงเวลานำเต้าหู้มาวางพักไว้.
-
นำเนื้อวัวมาหมักกับส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ หมักทั้งหมดเข้าด้วยกัน.
-
เทน้ำมันลงในกระทะ และรอจนน้ำมันเดือด นำเต้าหู้ที่พักไว้มาทอดจนได้สีเหลืองทองกรอบ.
วิธีการลวกอาหาร :
-
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ รอให้น้ำเดือดแล้วโรยเกลือลงไป นำผักคื่นช่ายใส่ลงในน้ำเดือด ทิ้งไว้ 1 นาที และนำสลับใส่ในน้ำเย็น เพื่อรักษาสีเขียวของผัก.
วิธีการผัด :
-
เทน้ำมันลงในกระทะ รอให้กระทะร้อนจึงค่อยนำกระเทียมลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม ตามด้วยใส่เนื้อวัวที่หมักเรียบร้อยแล้วลงไป ผัดอีก 2 นาทีจึงค่อยใส่มะเขือเทศที่หั่นแล้ว ผัดส่วนผสมทั้งหมดจนสุก.
-
นำเต้าหู้ทอดและคึ่นช่ายใส่ลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน ขั้นตอนสุดท้าย นำถั่วขาวที่ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อยเทใส่ตามลงไป.
วิธีการตกแต่งอาหาร :
เตักเต้าหู้ทอดกับถั่วขาวออกจากกระทะมาวางบนจานและตกแต่งด้วยผักชีให้สวยงาม ดูมีสีสันน่ารับประทาน.