แคลิฟอร์เนียโรลไส้ปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
สาหร่าย 2 แผ่น
-
class="translate"ข้าวญี่ปุ่น 1 ½ ถ้วย
-
อะโวคาโด หรือ แตงกวา ½ ชิ้น
-
ปูอัด 4 ชิ้น
-
ไข่ปู 2 ช้อนโต๊ะ
-
ซอสมายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
-
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 215 กรัม 1 กระป๋อง
วิธีทำ :
-
นำข้าวญี่ปุ่นที่เตรียมไว้มาใส่ชามและล้างให้สะอาดด้วยน้ำเย็น.
-
ล้างซ้ำไปเรื่อยๆ จนได้ข้าวที่สะอาด.
-
นำข้าวไปใส่ในกระชอนเพื่อกรองและพักทิ้งไว้ให้แห้ง.
-
หลังจากนั้นนำข้าวลงไปหุงในหม้อหรือหม้อหุงข้าวไฟฟ้า.
-
เติมน้ำในปริมาณที่พอเหมาะกับข้าวที่หุง.
-
ซาวข้าวไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที และนำไปหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าอีกประมาณ 1 ชั่วโมง.
-
ถ้าหุงข้าวด้วยหม้อ อย่าลืมนำฝาไปปิดครอบไว้และตั้งอุณหภูมิให้ร้อนพอเหมาะกับข้าวที่หุง.
-
รอจนกระทั่งน้ำในหม้อเดือด ลดไฟลงและคนอย่างช้าๆ ประมาณ 15-20 นาที.
-
หลังจากข้าวสุกแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ 15-20 นาทีก่อนเปิดฝาหม้อ.
-
นำข้าวที่หุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาพักไว้ให้เย็นแล้วนำน้ำส้มสายชูสำหรับทำซูชิมาผสมเข้าด้วยกัน เพื่อให้ข้าวจับตัวเรียงสวย.
-
หั่นอะโวคาโด (แตงกวาหรือแครอท)ตามแนวยาว.
-
ใช้ทัพพีตักข้าวมาวางไว้ตรงกลางสาหร่าย ใส่ปลาซาร์ดีน อะโวคาโด (หรือแตงกวา) ปูอัดและซอสมายองเนส ม้วนทั้งหมดเข้าด้วยกันให้แน่นสนิทและสวยงามพร้อมเสิร์ฟ.
-
ก่อนนำออกเสิร์ฟ นำไข่ปูมาโรยเพื่อเพิ่มสีสันและทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น.