ลักซาปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
บะหมี่เหลือง 1 ห่อ
-
โบโหระพาสด หรือ ผักชี 2 ใบ
-
หอมเจียว
-
ส้มจี๊ด
-
ไข่ต้มสุก 2 ฟอง
-
เกลือสำหรับปรุงรส
-
น้ำกะทิ 100 มิลลิกรัม
ส่วนผสมสำหรับการผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกและพริกตราอะยัม 1 กระป๋อง
-
ขมิ้นสด 2 เซ็นติเมตร
-
ตะไคร้ 2 ชิ้น
-
หอมแดง 80 กรัม
-
กะปิ 1 ถ้วย
-
พริกแดง 3 ชิ้น
-
น้ำกะทิ 100 มิลลิกรัมผสมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร
วิธีทำ :
-
นำส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ในการหมักต้มให้เดือดในอุณหภูมิความร้อนระดับปานกลาง ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นใส่น้ำมันกะทิและเครื่องปรุงรสลงไป.
-
วิธีการเสิร์ฟ นำเส้นบะหมี่เหลืองที่สุกแล้วมาแบ่งใส่ลงไปในชาม 4 ใบ ตักน้ำซุปที่ปรุงรสแล้วราดลงไป โรยหน้าด้วยใบโหระพา, หอมเจียวและไข่ นำไปเสริฟ์คู่กับส้มจี๊ดที่หั่นเตรียมไว้.