ข้าวผัดปลาซาร์ดีนสับปะรด
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 215 กรัม 1 กระป๋อง
-
สับปะรดกระป๋องสำเร็จรูป 200 กรัม
-
ขิง 25 กรัม
-
ข้าวเปล่า 2 ถ้วย
-
หัวหอม ¼ หัว
-
ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริกหยวกแดง 50 กรัม
เครื่องปรุงรส :
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
-
มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
แยกปลาซาร์ดีนออกจากซอสมะเขือเทศ หั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็ก.
-
หั่นพริกหยวกเป็นสองส่วน คว้านเอาเมล็ดข้างในออกให้หมด หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำ.
-
นำน้ำมันกลิ้งในกระทะ หลังจากน้ำมันเดิอดแล้ว นำหัวหอม สับปะรด ขิงและพริกหยวกลงไปผัดพอขลุกขลิก.
-
หลังจากผัดผักและผลไม้พอขลุกขลิกเรียบร้อยแล้ว นำปลาซาร์ดีนและข้าวเทลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกประมาณ 2 นาที ผัดไปเรื่อยๆ จนสุก เทผงขมิ้นและเครื่องปรุงรสทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมรสชาติได้ตามต้องการ.
-
เสิร์ฟอาหารในปริมาณที่พอเหมาะและทานตอนอาหารกำลังร้อน ช่วยให้อาหารดูน่ารับประทานมากขึ้น.