เพนเน่โบลองเนสซอสกับถั่วขาว
ส่วนผสม :
-
มะเขือเทศ 2 ลูก
-
เนื้อสับละเอียด 230 กรัม
-
หัวหอม ½ หัว
-
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-
เส้นเพนเน่ 200 กรัม
-
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
-
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
-
ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 230 กรัม 1 กระป๋อง
-
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
-
สารสกัดจากพริกไทยดำ
-
น้ำซุปไก่ ½ ถ้วย
-
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
หมักเนื้อวัวสับกับซีอิ๊วขาว, น้ำตาล, พริกไทยดำ, น้ำซุปไก่และเกลือ แช่ทิ้งไว้ 10 นาที ให้เครื่องปรุงรสทั้งหมดซึมซับเข้าไปในเนื้อวัวสับ.
-
นำน้ำเปล่าเทใส่หม้อ รอจนกระทั้งน้ำเดือดใส่เกลือและน้ำมันมะกอกลงไป หลังจากนั้นใส่เส้นเพนเน่และต้มตามเวลาที่แนะนำไว้ในคู่มือบนซอง (ประมาณ 7 นาที) ถ้าชอบเส้นนุ่ม สามารถทิ้งไว้ได้อีก 1-2 นาที หลังจากได้เส้นเพนเน่ตามต้องการแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้ นำมะเขือเทศออกมาล้างและหั่นเป็นชิ้น ปอกเปลือกหัวหอมและหั่นออกเป็นสี่เหลี่ยมทรงลูกเต๋า.
-
นำกระเทียมมาผัดขลุกขลิกลงในกระทะเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ต่อมาใส่หัวหอมและเนื้อวัวสับตามลำดับ ตามด้วยมะเขือเทศ, ถั่วขาวและน้ำ คนไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที จะได้ซอสโบลองเนสรสชาติเข้มข้น.
-
ตั้งอุณหภูมิเตาอบที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส นำเส้นเพนเน่ใส่ลงในภาชนะที่เข้าเตาอบได้ ใส่ถั่วขาวและซอสโบโลเนสลงไป อบทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที.
วิธีการตกแต่งอาหาร :
นำเพนเน่โบลองเนสซอสถั่วขาวออกจากเตาอบ โรยชีสลงไปบนจานตามต้องการ.