ดิปปิ้งซอสแตงกวาและปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกและพริกตราอะยัม 1 กระป๋อง
-
แตงกวาหั่นเป็นชิ้น 2 ลูก
-
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการดอง :
-
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหรือแอปเปิ้ล 60 มิลลิกรัม
-
กระเทียมสับ 2 กลีบ
-
พริกขี้หนูสับ 1 ชิ้น
-
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
โรยเกลือลงบนแตงกวาและพักทิ้งไว้ 5 นาที หลังจากนั้นนำไปล้างให้สะอาด.
-
บีบน้ำออกจากแตงกวา นำส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ในการดองผสมเข้าด้วยกัน คนไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะระเหย นำปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกและพริกใส่ลงไป โรยหน้าด้วยแตงกวาและพริกอีกครั้งก่อนนำออกเสิร์ฟ.
ทิปส์: สามารถนำดิปปิ้งซอสนี้ทานคู่กับขนมปัง, แครกเกอร์และสลัดเป็นอาหารจานเล่นได้.