กราตินมันฝรั่งและข้าวโพด
ส่วนผสม :
-
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
-
กระเทียมชิ้น 4 กลีบ
-
มันฝรั่งสไสด์ 600 กรัม
-
นม 2 ถ้วย
-
ไข่ไก่ 1 ฟอง
-
เกลือ ⅓ ช้อนโต๊ะ
-
พริกไทยขาว ¼ ช้อนโต๊ะ
-
ชีสเอ็มเมนทอล ½ ถ้วย
-
ข้าวโพดหวานชนิดครีม 425 กรัม ½ ถ้วย
วิธีทำ :
-
นำเนยมาทาในจานให้ทั่วเพื่อป้องกันไม่ให้กราตินติดจาน.
-
สไลด์มันฝรั่งออกเป็นชิ้น นำนมที่เดือดแล้วเทใส่ลงในมันฝรั่ง ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แยกมันฝรั่งออกมาและนำนมไปแช่ในตู้เย็นเพื่อเตรียมทำซอสกราติน.
-
นำมันฝรั่งที่สไลด์แล้วและข้าวโพดลงไปใส่ในจานที่เตรียมไว้สำหรับอบ.
-
ใส่มันฝรั่งและข้าวโพดลงไปเรื่อยๆ จนได้ ¾ ของจาน.
-
สำหรับการทำซอสนั้น ขั้นตอนแรกให้เทนมลงไปในชามก่อน ตามด้วยไข่ไก่ เกลือและพริกไทย.
-
หลังจากส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้ากันแล้ว เทลงไปในภาชนะสำหรับที่มีมันฝรั่งและข้าวโพดเตรียมไว้แล้ว.
-
ชั้นบนสุดให้โรยหน้าด้วยชีสเอ็มเมนทอล.
-
ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส นำจานอบที่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เข้าไป อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งได้หน้าที่เป็นสีเหลืองทอง.
-
เสิร์ฟกราตินในขณะที่ยังร้อนพร้อมตกแต่งหน้าด้วยสมุนไพรสด.