เป๊าะเปี๊ยะสดไส้ปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 215 กรัม 1 กระป๋อง
-
แป้งสำหรับทำเป๊าะเปี๊ยะ 6 ชิ้น
-
แตงกกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 50 กรัม
-
ถั่วงอก 50 กรัม
-
ใบมิ้นท์ 6 ชิ้น
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-
กะเทียมหั่นเป็นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริก 2 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
-
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
เริ่มต้นจากการหั่นกะเทียมและพริกลงในชาม หลังจากนั้นเติมน้ำ น้ำปลา น้ำตาลและน้ำมะนาว คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพื่อจัดเตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมเป๊าะเปี๊ยะ.
-
จัดเตรียมชามใบใหญ่เพื่อใส่น้ำร้อน จุ่มแป้งเป๊าะเปี๊ยะในน้ำร้อนประมาณครึ่งนาทีและนำออกมา ปล่อยให้แห้งและวางลงบนจาน.
-
หั่นแตงกวาและเนื้อปลาซาร์ดีนออกเป็นชิ้นๆ.
-
หลังจากนั้นนำถั่วงอกกำมือหนึ่ง, แตงกกวาหั่นเป็นชิ้น, ใบมื้นและเนื้อปลาซาร์ดีนหั่นเป็นก้อนวางไว้ด้านบน พับแป้งเป๊าะเปี๊ยะเข้ามาข้างละ 2 นิ้ว.
-
ตามด้วยพับจากด้านล่างขึ้นข้างบน เพื่อห่อไม่ให้ไส้ข้างในหลุดออกมา.
-
สามารถนำส่วนผสมที่เหลือมาทำได้อีก.
-
นำใบโหระพา ผักชีมาใส่ลงบนน้ำจิ้มที่เตรียมไว้เพื่อเสิร์ฟพร้อมเป๊าะเป๊ยะทูน่า.