ผัดกระเพราปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกตราอะยัม 1 กระป๋อง
-
กระเทียมสไลด์ 2 กลีบ
-
พริกขี้หนูสไลด์ 2 ชิ้น
-
ใบกระเพราสด 3 ต้น
-
มะเขือเปราะ 1 ชิ้น
-
น้ำเปล่า 100 มิลลิกรัม
-
น้ำปลาและน้ำตาล
-
น้ำมันสำหรับทำอาหาร
-
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
นำมะเขือเปราะไปผัดในกระทะให้ได้สีน้ำตาลอ่อนๆ และซับน้ำมันออกด้วยกระดาษทิชชู่.
-
สำหรับการทอดปลาซาร์ดีนนั้น เริ่มจากการนำน้ำมันมะกอกในกระป๋องใสเทลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อน เพื่อที่จะได้นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาผัดพอขลุกขลิกให้ได้กลิ่นหอม.
-
ต่อมานำมะเขือเปราะ, ใบกระเพราและปลาซาร์ดีนใส่ลงไป ผัดส่วนผสมทั้งหมดเข้าดัวยกัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาล เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หากต้องการให้น้ำราดหนืด ให้เติมแป้งข้าวโพดลงไปจนกว่าจะได้น้ำที่หนืดตามต้องการได้.
-
เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ.