ขนมทองเอก
ส่วนผสม :
-
กะทิออร์แกนิค ผสมน้ำมะพร้าว สูตรไขมันน้อยกว่า ตราอะยัม ¾ ถ้วยตวง
-
แป้งข้าวเจ้า 1 ¼ ถ้วยตวง
-
แป้งมัน 20 กรัม
-
ไข่แดง 6 ฟอง
-
น้ำตาลทราย ⅓ ถ้วยตวง
-
ทองคำเปลวบริสุทธ
วิธีทำ :
-
ตั้งกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน ใส่กะทิ และน้ำตาล เคี่ยวประมาณ 10-15 นาที ยกลง พักไว้ให้เย็น.
-
ใส่ไข่แดงในกระทะ ทีละฟอง ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน คนให้เข้ากัน.
-
ตั้งไฟอ่อน กวนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้.
-
เมื่อแป้งสุกและเริ่มเย็นตัวแล้ว นำมาอัดลงในแม่พิมพ์ทองเอก.
-
ติดด้วยทองคำเปลว.
-
นำขนมไปอบควันเทียน เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม.