พิซซ่ามาเลเซียน ซอสเพรสโต้ทูน่า
ส่วนผสม :
-
น้ำ 160 กรัม หรือ ⅔ ถ้วย
-
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
-
แป้งสาลี 200 กรัม หรือ 1 ½ ถ้วย
-
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
-
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
-
ป้งพิซซ่า
ส่วนผสมซอสเพรสโต้มาเลเซียน :
-
น้ำมันมะกอก ⅓ ถ้วย
-
ใบโหระพา 1 ถ้วย, กระเทียม 3 กลีบ
-
ถั่วแมคคาเดเมีย
-
เกลือและพริกไทย
การตกแต่งอาหาร :
-
ใบโหระพา
-
ทูน่าในน้ำมันมะกอกตราอะยัม 185 กรัม 1 กระป๋อง
วิธีทำ :
-
นำส่วนผสมทั้งหมดสำหรับทำแป้งพิซซ่ามาใส่ลงในชาม ยกเว้นเกลือ ค่อยๆ นวดแป้งให้เป็นลูกบอล อย่าใส่น้ำลงไปทีเดียว ต้องค่อยๆ เติมลงไป.
-
หลังจากที่แป้งเซทตัวแล้ว นำไปใส่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง.
-
ใส่น้ำลงในหม้อใบเล็ก ต้มน้ำให้เดือด นำใบโหระพาจุ่มลงในน้ำร้อนและสลับมาจุ่มในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ วิธีการนี้จะช่วยรักษาสีเขียวของซอสเพสโต้ให้สวยงามได้.
-
หลังจากนั้น นำใบโหระพามาซับให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่และนำลงไปปั่นกับส่วนผสมทั้งหมดนี้ (น้ำมันมะกอก, กระเทียม, ถั่วแมคคาเดเมีย, เกลือและพริกไทย) ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน.
-
นำแป้งพิซซ่าที่เตรียมไว้ออกจากตู้เย็น โรยแป้งลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นนำมาทำเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เซ็นติเมตร.
-
หลังจากได้ขนาดแป้งพิซซ่าตามต้องการแล้ว นำซอสเพสโต้มาทาลงบนแป้ง โรยด้วยทูน่า.
-
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิความร้อน 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที.
-
นำใบโหระพาสดมาโรยบนพิซซ่าที่อบเรียบร้อยแล้ว เพื่อทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น.