ข้าวผัดทูน่า
ส่วนผสม :
-
ข้าวหุง 2 ถ้วย
-
กุ้งที่ล้างทำความสะอาดแล้ว 75 กรัม
-
ไข่ไก่ 1 ฟอง
-
ถั่วลันเตาสำเร็จรูป 200 กรัม
-
แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
-
กระเทียมสับ 2 กลีบ
-
ต้นหอมสไลด์ 2 ชิ้น
-
น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือและพริกไทย
-
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
-
ทูน่าชนิดก้อนในน้ำแร่ 150 กรัม 1 กระป๋อง
วิธีทำ :
-
หลังจากน้ำมันในกะทะร้อนแล้ว ใส่กระเทียมลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม ตามด้วยกุ้งและปลาทูน่า.
-
ใส่แครอท ถั่วลันเตาและข้าวตามลงไป ผัดอีกครั้งอย่างรวดเร็ว ระวังอย่าให้ข้าวจับตัวกันเป็นก้อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว.
-
นำข้าวและไข่มาผัดรวมกัน.
-
โรยต้นหอมพร้อมปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย.
-
ตักข้าวผัดทูน่าลงบนจานและแต่งด้วยพริกแดงหั่นสไลด์ นำแตงกวาสไลด์และมะเขือเทศมาจัดไว้ข้างจาน สามารถเสิร์ฟทานคู่กับข้าวเกรียบกุ้งเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ.