ข้าวต้มปลาทูน่า
ส่วนผสม :
-
น้ำซุป 6-7 ถ้วย
-
ขิงสไลด์ 2 ซม.
-
เกลือและพริกไทย
-
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
-
ข้าวดิบ 1 ถ้วย
-
ทูน่าในน้ำแร่ตราอะยัม 150 กรัม 2 กระป๋อง
ส่วนผสมสำหรับแต่งอาหาร :
-
หอมเจียว 4 ถ้วย
-
ต้นหอม 40 กรัม
-
ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
-
ขิงสไลด์ 2 ซม.
วิธีทำ :
-
เริ่มต้นด้วยการนำน้ำซุปที่เตรียมไว้ 7 ถ้วยมาใส่ในหม้อและต้มให้เดือด หลังจากนั้นใส่ขิงและข้าวตามลงไป ปิดฝาหม้อให้สนิท.
-
ค่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นข้าวต้ม หลังจากข้าวต้มสุกแล้ว ปิดแก็สและพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที.
-
หลังจากผ่านไป 15 นาทีแล้ว นำทูน่ามาใส่และปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมันงาและซีอิ๊วขาว คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง.
-
นำข้าวต้มทูน่าไปใส่ในชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีและขิง.
-
สามารถนำทูน่ามาวางเพิ่มบนข้าวต้มได้ตามต้องการ.