ข้าวผัดขมิ้นเนื้อปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
ข้าว 260 กรัม
-
หัวหอมหั่นเป็นชิ้น ½ ถ้วย
-
ลูกเกด 4 ช้อนโต๊ะ
-
ผักสลัด 100 กรัม
-
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-
ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะนาว
-
น้ำมันถั่วลิสง
-
ผักชี
-
น้ำปลา
-
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 215 กรัม ½ กระป๋อง
วิธีทำ :
-
นำปลาซาร์ดีนไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที ขณะที่รออบปลาอยู่ หั่นหัวหอมออกเป็นชิ้นเล็กๆ ทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้.
-
เทน้ำมันลงในกระทะ รอให้ร้อนสักพักแล้วนำหัวหอมและกระเทียมสับใส่ลงไป ผัดพอขลุกขลิก.
-
ใส่ข้าว ผักสลัดและผงขมิ้น.
-
เมื่อผัดส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเรียบร้อยแล้ว ใส่ลูกเกดและน้ำปลาลงไปเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติ.
-
เพื่อเพิ่มรสชาติและสีสันให้กับข้าวผัดขมิ้นปลาซาร์ดีนจานนี้ สามารถนำแตงกวา หัวหอม มะเขือเทศและผักชีมาทานด้วยกันได้.
-
นำผักชีมาวางไว้บนข้าวและนำปลาซาร์ดีนเป็นชิ้นมาวางไว้ข้างจาน.