เป๊าะเปี๊ยะสดไส้ทูน่า
ส่วนผสม :
-
วุ้นเส้น 2 ถ้วย
-
ต้นหอม 2 ต้น
-
แตงกวาหั่น 1 ลูก
-
แครอทหั่นเป็นชิ้นแนวยาว 1 ลูก
-
ผักชีหั่นเป็นชิ้น 2 ต้น
-
ผักกาดหอม
-
แผ่นเป๊าะเปี๊ยะ 12 แผ่น
น้ำจิ้มถั่วลิสง :
-
น้ำ ½ ถ้วย
-
ฮอยซินซ็อส (ซอสสำหรับทำอาหารทะเล) ½ ถ้วย
-
1 เนยถั่ว ½ ถั่ว
-
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
-
ถั่วลิสง ½ ถ้วย
-
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-
ทูน่าชนิดก้อนในน้ำแร่ตราอะยัม 150 กรัม 1 กระป๋อง
วิธีทำ :
-
นำแผ่นเป๊าะเปี๊ยะไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 20 นาที ในระหว่างรอแป้ง ต้มน้ำให้เดือดเตรียมไว้ หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่วุ้นเส้นลงในน้ำที่เดือดและสลับมาใส่ในน้ำเย็น วิธีนี้จะช่วยให้วุ้นเส้นนุ่มและยืดหยุ่น เตรียมชามที่ใส่น้ำและน้ำแข็งไว้ ถัดมานำต้นหอมจุ่มลงในน้ำร้อนและย้ายไปจุ่มในน้ำเย็น หลังจากนั้นนำมาวางบนกระดาษทิชชู่เพื่อซับน้ำออก นำต้นหอมที่ถูกซับน้ำออกหมดแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และผสมกับทูน่า.
-
นำแผ่นเป๊าะเปี๊ยะ 2 แผ่นมากางวางบนจานหรือถาด ต่อมาหยิบผักกาดหอมมาวางบนแผ่นแป้ง ใส่ทูน่าลงไปบนผักกาดหอม ตามด้วยวุ้นเส้นที่ตัดเรียบร้อยแล้ว แตงกวาและแครอทวางข้างบน ห่อส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยห่อจากด้านขวาไปซ้าย หลังจากได้เป๊าะเปี๊ยะที่สวยงามตามต้องการแล้ว สามารถนำต้นหอมและผักชีมาตกแต่งบนจานให้สวยงาม ดูน่ารับประทาน.
-
นำส่วนผสมทั้งหมด (น้ำ ½ ถ้วย, ฮอยซินซ็อส, น้ำตาล, ถั่วลิสงและกระเทียม) มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน.
-
ตกแต่งจานเป๊าะเปี๊ยะด้วยแตงกวา แครอท ผักชีสดและผักาดหอม เสิร์ฟน้ำจิ้มพร้อมเป๊าะเปี๊ยะสด.