กล้วยทับ ราดน้ำกะทิ
ส่วนผสม :
-
กะทิออร์แกนิค ผสมน้ำมะพร้าว สูตรไขมันน้อยกว่า ตราอะยัม 1 กล่อง
-
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
ใบเตย 2 – 3 ใบ
-
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
-
กล้วยหอมออกเขียวเหลือง 6 ลูก
วิธีทำ :
-
เตรียมน้ำราด ตั้งหม้อ เทน้ำกะทิใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ปรับความหวานได้ตามชอบ.
-
ใส่เกลือ และใบเตย คนจนน้ำตาลละลายดี ต้มจนเดือด.
-
ใส่เนยจืด เพิ่มความหอม คนให้เข้ากัน พักไว.
-
ปอกกล้วย หั่นแว่น 4 ชิ้นต่อลูก แล้วเสียบไม้.
-
นำกล้วยไปปิ้งบนเตาด้วยไฟอ่อน จนสุกเหลือง.
-
ใช้สาก หรือที่นวดแป้ง ทับกล้วยให้พอแบน เป็นแผ่น.
-
จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้.