ไก่โสร่งและปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และพริกไทยอ่อน ½ กระป๋อง
-
รากผักชี 10 กรัม
-
กระเทียม 30 กรัม
-
พริกไทยเม็ด 10 กรัม
-
ไก่สับ 500 กรัม
-
ไข่ไก่ 1 ฟอง
-
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-
หมี่ซั่ว 200 กรัม
-
น้ำมันสำหรับทอด
-
น้ำจิ้มไก่ สำหรับจิ้ม
วิธีทำ :
-
โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด.
-
กรองน้ำมันออกจากปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และพริกไทยอ่อน ตราอะยัม แล้วบดด้วยส้อม.
-
นำเครื่องโขลกหมักกับไก่สับ ปลาซาร์ดีนบด ใส่ไข่ น้ำปลา และซอสปรุงรส คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที.
-
นำหมี่ซั่วแช่น้ำให้พอเส้นนุ่ม.
-
ปั้นไก่สับที่ผสมกับปลาซาร์ดีนบด ให้เป็นก้อนพอดีคำ แล้วใช้เส้นหมี่ 4 เส้นค่อยๆ พันให้รอบ.
-
เก็บปลายเส้นโดยหาช่องว่าง แล้วกดปลายเส้นยัดเข้าไปในเนื้อ.
-
ตั้งน้ำมันท่วมๆ ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำลงทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง.
-
ตักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่.