ขนมผิง
ส่วนผสม :
-
กะทิ ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม 3/4 กล่อง
-
น้ำตาลทรายขาว 125 กรัม
-
ไข่แดง 1 ฟอง
-
ใบเตย 1 ใบ
-
แป้งมัน 250 กรัม
-
น้ำมันพืช
วิธีทำ :
-
ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย คนละลายให้เข้ากัน.
-
นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนมีลักษณะคล้ายยางมะตูม ยกลงพักไว้ให้อุ่น.
-
พอกะทิอุ่น ใส่ไข่แดง ผสมให้เข้ากัน ตามด้วยใบเตย เพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอม.
-
ค่อยๆ เติมแป้งตาม หมั่นกวนอย่าให้แป้งจับเป็นก้อน.
-
นวดแป้งให้เนียน พักทิ้งไว้ 1 คืน คลุมด้วยฟิล์มถนอมอาหาร เพื่อไม่ให้แป้งแห้งแข็ง.
-
ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ถาดที่ทาน้ำมัน.
-
อบในเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง.
-
ทิ้งไว้ให้อุ่น พร้อมเสิร์ฟ.