ข้าวใบเตย มะพร้าว
ส่วนผสม :
-
ข้าวเมล็ดยาว 200 กรัม
-
เกลือหยิบมือ
-
น้ำ 1 ถ้วย (250 มิลลิลิตร)
-
ใบเตยน้ำกะทิตราอะยัม 200 มิลลิลิตร
วิธีทำ :
-
ในกรณีมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปและคนจนกระทั่งเกลือละลาย หลังจากข้าวสุกตามต้องการแล้วให้ปิดไฟหม้อหุงข้าว.
-
ในกรณีไม่มีหม้อหุงข้าว นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อแทน และคนจนกระทั่งเกลือละลายเช่นเดียวกัน.
-
ต้มจนเดือด จนกระทั่งของเหลวค่อยๆ ละเหยไปหรือลอยขึ้นมาบนพื้นผิวหน้าข้าว.
-
ค่อยๆ ลดไฟให้อยู่ระดับปานกลาง ปล่อยทิ้งไว้สักพักประมาณ 10 นาที.
-
ปิดไฟและปล่อยทิ้งไว้สักพักประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นค่อยๆ ใช้ส้อมจิ้มลงไปเพื่อดูว่าเมล็ดข้าวว่าสุกได้ที่ทั้งหมดรึยัง.
วิธีการตกแต่งอาหาร :
ข้าวมันเป็นเมนูที่สามารถเสิร์ฟทานคู่ได้กับหลากหลายเมนูอาหารแถบเอเชีย.
ใช้ทำ นาซิ เลอมัก (ข้าวที่หุงด้วยน้ำกะทิของประเทศมาเลเซีย).
เหมาะสำหรับนำมาจับคู่กับเมนูอาหารของเอเชีย เช่นของที่ต้องเคี่ยวหรือทอด.