ข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนผสม :
-
มะพร้าวชิ้น ½ ถ้วย
-
ข้าวเมล็ดสั้น 1 ½ ถ้วย
-
น้ำตาล ½ ถ้วย
-
น้ำ 4 ถ้วย
-
มะม่วงปอกเปลือกพร้อมหั่นเป็นชิ้น 2 ลูก
-
กะทิ 200 มล. ตราอะยัม™ 250 มล
วิธีทำ :
-
นำมะพร้าวชิ้นมากระจายใส่ในถาดอบและอบด้วยอุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที รอจนกระทั่งสุก.
-
นำข้าว น้ำตาลและน้ำที่เตรียมไว้มาผสมรวมกันในกะทะ คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนกระทั่งเดือด.
-
คนทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งข้าวดูดซับน้ำจนหมด.
-
คนน้ำกะทิให้เข้ากัน เทน้ำกะทิลงในขั้นตอนสุดท้ายเสมอเพื่อให้มีกลิ่นหอม.
-
เสิร์ฟข้าวเหนียวมะม่วงพร้อมกับโรยมะพร้าวชิ้นไว้ข้างบน เพื่อเพิ่มความน่ารับประทานของอาหาร.