ซูชิทูน่า
ส่วนผสม :
-
แตงกวาสไลด์ ½ ถ้วย และ เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
-
หัวหอมหั่นบาง 1 หัว
-
ข้าวญี่ปุ่นเม็ดกลม หรือข้าวบาสมาติ (ข้าวชนิดหนึ่งของชาวปากีสถาน) 2 ถ้วย
-
เม็ดงาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-
สาหร่ายโนริ 1 แผ่น
-
ทูน่าในน้ำแร่ตราอะยัม 150 กรัม 1 กระป๋อง
เครื่องปรุงรส :
-
ซุปปลา หรือ ดาชิ (น้ำซุปปลาแห้งของญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-
ซีอิ๊วขาว สูตรไลท์ตราอะยัม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
นำเครื่องปรุงรสทั้งหมดที่เตรียมไว้ อาทิ น้ำซุปปลา, น้ำส้มสายชู, น้ำเปล่า, ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลผสมเข้าด้วยกันในชาม คนไปเรื่อยๆ จนเครื่องปรุงรสทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นนำข้าวเทลงไปเพื่อคลุกเคล้าให้เข้ากัน.
-
นำแผ่นสาหร่ายโนริที่เตรียมไว้มาวางบนแผ่นไม้สำหรับม้วนเป็นโรล ตักข้าวที่ผสมกับเครื่องปรุงรสเรียบร้อยแล้ววางบนแผ่นสาหร่าย 1 ทัพพี.
-
นำแตงกวาสไลด์, ทูน่า, หัวหอมหั่นบางและเมล็ดงามาวางบนแผ่นไม้.
-
ม้วนส่วนผสมทั้งหมดบนแผ่นไม้ ใช้น้ำเปล่าแตะลงในแผ่นสาหร่ายสักนิดเพื่อทำการห่อ กันไม่ให้ไส้ไหลออก.
-
การฝึกทำบ่อยๆ จะช่วยให้ทำง่ายและอาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นในครั้งถัดไป.
-
นำซูชิทูน่าโรลมาวางไว้บนเขียงเพื่อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2 เซ็นติเมตร.
-
เพื่อการจัดวางที่สวยงามควรเสิร์ฟซูชิทูน่าบนจานยาวพร้อมของดอง อาทิ ขิงหรือหัวไชเท้าและมิโซะซุปด้วยเช่นกัน.