ขนมจีนปลาทูน่า ในน้ำยากะทิ
ส่วนผสม :
-
ปลาทูน่าชนิดก้อนในน้ำเกลือ ตราอะยัม 2 กระป๋อง
-
กะทิ ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม 2 กล่อง
-
พริกแกง 1½ ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
-
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
-
ใบมะกรูด
-
ขนมจีน
-
ผักสด
วิธีทำ :
-
กรองใช้เฉพาะเนื้อปลา 1 กระป๋อง บดให้ละเอียด ตามด้วยพริกแกง คลุกให้เข้ากัน.
-
ตั้งเตา เทกะทิและน้ำเปล่าลงในหม้อ รอให้เดือด.
-
เมื่อน้ำกะทิเดือดดีแล้ว ใส่เนื้อปลาและพริกแกงที่ผสมลงไป.
-
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใบมะกรูด.
-
ใส่เนื้อปลาอีกกระป๋องลงไปเพิ่ม เป็นชิ้นหยาบๆ.
-
รอจนน้ำยากะทิเดือดอีกครั้ง ตักราดบนเส้นขนมจีนทานพร้อมผักสด.