ขนมครก สูตรโบราณ
ส่วนผสม :
-
กะทิออร์แกนิค ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม 1 ½ ถ้วยตวง
-
แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
-
แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม
-
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
น้ำอุ่น 1 ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสมหน้ากะทิ :
-
กะทิออร์แกนิค ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม 1 ½ ถ้วยตวง
-
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-
เครื่องโรยหน้าขนมครก (ต้นหอมซอย, ข้าวโพด หรือเผือก)
วิธีทำ :
-
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย เกลือ กะทิออร์แกนิค และน้ำอุ่นลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้.
-
ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ กะทิออร์แกนิค คนผสมให้เข้ากัน พักไว้.
-
เตรียมเตาขนมครกใช้ไฟปานกลาง นำผ้าชุบน้ำมันพืชทาหน้าเตา.
-
หยอดแป้งขนมครก ลงไปในหลุม เหลือขอบไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้ากะทิ.
-
เมื่อแป้งเริ่มสุก หยอดหน้ากะทิตามลงไป ปิดฝาเตา.
-
ขณะที่แป้งยังไม่สุกมากเกินไป ให้โรยต้นหอมซอย, ข้าวโพด หรือเผือก ตามชอบ แล้วปิดฝาอีกครั้ง.
-
เมื่อแป้งสุกกรอบ เป็นสีน้ำตาล จึงใช้ช้อนแคะออกจากหลุม ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ.