เมี่ยงคำ ปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ตราอะยัม
-
น้ำเปล่า
-
น้ำตาลปี๊บ
-
ใบชะพลู
-
ขิงอ่อนหั่นเต๋า
-
พริกขี้หนูหั่น
-
หอมแดงหั่นเต๋า
-
มะนาวหั่นพร้อมเปลือก
-
ถั่วลิสงอบกรอบ
-
มะพร้าวคั่ว
วิธีทำ :
-
ตั้งไฟอ่อน เทน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ลงไป เติมน้ำเปล่า และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เข้ากัน ตักใส่ชามพัก.
-
แบ่งน้ำตาลเชื่อมส่วนนึง มาผัดกับเนื้อปลาซาร์ดีน บดพอหยาบ ผัดจนสุกและเนื้อเริ่มแห้ง ตักใส่ชาม.
-
ทานคู่กับใบชะพลู ขิงอ่อน พริกขี้หนู หอมแดง มะนาว ถั่วลิสง และมะพร้าวคั่ว.
-
ราดน้ำตาลเชื่อมที่พักไว้ เพิ่มรสชาติให้เข้มข้น.
-
เด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำยำ.