นาซี เลอมัก (Nasi Lemak)
ส่วนผสมสำหรับหมักไก่ :
-
มาเลเซียน ซัมบัล ชริมพ์ เพสท์ ตราอะยัม 4 ช้อนโต๊ะ
-
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
-
หอมแดงซอย 1 หัว
-
กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ
-
ส้มแขกแห้ง 2 ชิ้น (ถ้าไม่มีใช้น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ)
-
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
-
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
-
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริกไทย 1 ช้อนชา
-
ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
-
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
-
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
-
น้ำมันพืช
ส่วนผสมข้าวมันกะทิ :
-
ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
-
กะทิ ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม 1 ½ ถ้วยตวง
-
หอมแดงซอย ½ หัว
-
ตะไคร้ หั่นตามยาว ปริมาณตามชอบ
เครื่องเคียงสำหรับข้าวมัน :
-
มาเลเซียน ซัมบัล ชริมพ์ เพสท์ ตราอะยัม 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับจิ้ม
-
ถั่วลิสงทอด 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
-
ปลาตัวเล็กทอดกรอบ
-
ไข่ต้ม 1 - 2 ฟอง
-
แตงกวา
วิธีทำ :
-
หมักเนื้อไก่ในชามผสม ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน หมักนาน 30 - 45 นาที เพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อ.
-
ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน นำเนื้อไก่ที่หมัก ลงไปทอด จนเหลืองกรอบ พักไว้.
-
หุงข้าวมันกะทิ ใส่ข้าวสาร ตามด้วยกะทิ หอมแดงซอย และตะไคร้ในหม้อหุงข้าว หุงจนสุก.
-
ตักข้าวและไก่ทอดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสซัมบัล ถั่วลิสงทอด ปลากรอบ ไข่ต้ม และแตงกวา.