ฟักทองบอลสอดไส้ด้วยเนื้อวัวและถั่วขาว
ส่วนผสม :
-
เนื้อวัวสับ 50 กรัม
-
ชีสหั่นเป็นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
-
ข้าวโพดหวานชนิดครีมตราอะยัม ½ ถ้วย
-
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
-
ฟักทอง 500 กรัม
-
ไข่ไก่ 1 ฟอง
-
เกล็ดขนมปังบ่น 1 ถ้วย
-
น้ำมัน 1 ถ้วย
-
ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ สูตรไลท์ตราอะยัม 230 กรัม 1 กระป๋อง
-
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-
พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
ปอกเปลือกและหั่นฟักทองออกเป็นชิ้นขนาดเท่าลูกเต๋า นำไปอบประมาณ 20 นาที เพื่อให้เนื้อฟักทองนุ่ม ขณะที่รออบฟักทองอยู่นั้น นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้มาตอกลงในภาชนะ ต่อมานำฟักทองที่อบแล้วมาหมักคลุกเคล้ากับเนื้อวัวสับ ตามด้วยใส่แป้งข้าวโพด, ซีอิ๊วขาวและพริกไทยลงไป หมักส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก่อนนำไปใส่ในตู้เย็น พักทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อครบ 10 นาทีแล้วนำเนื้อที่หมักแล้วมาทอดในกระทะจนสุก.
-
นำฟักทองที่บดละเอียดแล้วมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและใส่ถั่วขาวสูตรไลท์ลงไป (สามารถนำซอสมะเขือเทศที่อยู่ในกระป๋องมาทำเป็นน้ำจิ้มได้) นำเนื้อที่ปรุงสุก ชีสฝอยแป้งข้าวโพดและเกลือใส่ลงไปในฟักทองและคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน.
-
นำเกล็ดขนมปังที่เตรียมไว้ใส่ลงในจาน ตัดฟักทองบดที่ปรุงรสแล้วมา 1 ลูก ปั้นเป็นลูกบอล หลังจากนั้นจุ่มลงไปในไข่ไก่ที่ตีเรียบร้อยเพื่อเคลือบผิวพร้อมเกล็ดขนมปัง ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนแน่ใจว่าเคลือบได้ครบทุกด้านแล้ว.
-
เทน้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันเดือดและปรับไฟให้อยู่ระดับปานกลาง ค่อยๆ นำฟักทองที่ชุบด้วยเกล็ดขนมปังเรียบร้อยแล้วใส่ลงในกระทะ ทอดจนได้สีเหลืองทองและแน่ใจว่าส่วนผสมทั้งหมดสุกเรียบร้อย นำฟักทองบอลออกมาวางบนกระดาษซับมันที่เตรียมไว้ ให้กระดาษดูดซับน้ำมันออกให้หมดเพื่อไม่ให้รู้สึกเลี่ยนขณะรับประทาน.
วิธีการตกแต่งอาหาร :
นำฟักทองบอสสอดไส้เนื้อวัวและถั่วขาววางลงบนจาน โรยหน้าด้วยใบโหระพาและเสิร์ฟทานคู่กับซอสมะเขือเทศที่เตรียมไว้ ยิ่งช่วยเพิ่มสีสันให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น.