ปลาซาร์ดีนราดซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 230 กรัม 2 กระป๋อง
-
มะเขือเทศ 2 ลูก (150 กรัม) หั่นเป็นลูกบาศก์
-
น้ำมันทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
-
หัวหอมหั่นเป็นชิ้น 1 หัว
-
พริกเขียวหั่นเป็นชิ้น
-
กระเทียมหั่นเป็นชิ้น 1 กลีบ
-
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ และ เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
-
หั่นหัวหอมและสับกะเทียม.
-
นำเมล็ดออกจากพริกเขียวและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า.
-
นำเมล็ดในมะเขือเทศออกให้หมดและหั่นเป็นทรงลูกบาศก์.
-
นำปลาซาร์ดีนแยกออกจากซอส แต่ยังคงเก็บซอสมะเขือเทศไว้.
-
ใส่น้ำมันลงในกระทะ รอให้น้ำมันเดือด ใส่หัวหอมและผัดให้สุก.
-
ใส่พริกเขียวและมะเขือเทศลงไป หลังจากผัดส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแล้ว เติมซอสพริกและซอสมะเขือเทศ.
-
ปรุงรสชาติด้วยเกลือและพริกไทย ลดไฟลงและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ.
-
ขั้นตอนสุดท้ายใส่ปลาซาร์ดีนลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมทั้งหมดสุก.
-
ตักข้าวสวยร้อนๆ มาวางตรงกลาง นำปลาซาร์ดีนและน้ำซอสวางไว้อย่างละข้าง.