ห่อหมกปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
ปลาซาร์ดีนในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ และพริก ตราอะยัม 2 กระป๋อง
-
กะทิ ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม 1 กล่อง
-
พริกแกงเผ็ด 100 กรัม
-
ไข่ไก่ 1 ฟอง
-
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลา ⅙ ถ้วยตวง
-
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
-
กะหล่ำปลีซอยลวก
-
ใบโหระพา
-
พริกชี้ฟ้าซอย
-
ใบมะกรูดหั่นฝอย
-
กระทงใบตอง (กระทงใบตองแห้ง หรือถ้วย)
วิธีทำ :
-
ผสมพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำปลา กะทิ ½ กล่อง และเนื้อปลาซาร์ดีน จากนั้นคนให้เข้ากัน.
-
ค่อยๆเติมกะทิส่วนที่เหลือ คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มเหนียว พักไว้ (อย่าลืมแบ่งกะทิอีกเล็กน้อย ไว้โรยหน้าห่อหมกด้วยนะคะ).
-
ตักเนื้อห่อหมก ลงบนกระทงที่มีกะหล่ำปลีลวกและใบโหระพา.
-
นึ่งด้วยไฟแรง นาน 20 นาที จนสุก.
-
นำกะทิที่แบ่งไว้ผสมกับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 40 วินาที (คนทุก 20 วินาที).
-
นำหน้ากะทิ หยอดลงบนห่อหมก ตามด้วยพริกชี้ฟ้าซอย และใบมะกรูดหั่นฝอย.
-
นำห่อหมกกลับไปนึ่งอีกครั้ง นาน 5 นาที พร้อมเสิร์ฟ.