ยำทูน่าฟู
ส่วนผสมยำทูน่าฟู :
-
ปลาทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันดอกทานตะวัน ตราอะยัม 1 กระป๋อง
-
เกล็ดขนมปังป่น ½ ถ้วย
-
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมน้ำยำ :
-
พริกขี้หนูสดทุบ 1 – 4 เม็ด
-
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-
มะม่วงดิบ (ขูดเป็นเส้น)
-
หอมแดงซอย
-
แครอท (ขูดเป็นเส้น)
-
ถั่วลิสงคั่ว
-
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ
-
ใบขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
วิธีทำ :
-
เตรียมน้ำยำ นำพริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ลงผสมในชาม คนจนน้ำยำละลายเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ.
-
ใส่มะม่วงดิบ หอมแดง แครอท และถั่วลิสง.
-
โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และใบขึ้นช่าย ใส่ชามพักไว้.
-
เททูน่าออกจากกระป๋อง ใช้เฉพาะเนื้อ สะเด็ดจนแห้ง ใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ละเอียด.
-
เติมเกล็ดขนมปังลงไป คลุกให้เข้ากัน (เกล็ดขนมปัง จะช่วยให้เนื้อปลายึดเกาะเป็นแพ เวลาทอด).
-
นำเนื้อปลาลงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเหลืองกรอบ ยกขึ้น สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำยำ.