น้ำพริกปลาซาร์ดีน
ส่วนผสม :
-
พริกเขียวขนาดเล็ก 5 ชิ้น (เลือกชิ้นที่ยังไม่แก่)
-
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราอะยัม 155 กรัม 1 กระป๋อง
-
พริกเขียวขนาดใหญ่ 5 ชิ้น
-
หัวหอม (ไม่ปอกเปลือก) 5 ลูก
-
กระเทียม (ไม่ปอกเปลือก) 12 ชิ้น
-
มะเขือเทศ 3 ลูก
-
มะเขือยาวขนาดเล็ก 1 ลูก
-
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
-
หัวหอม 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริกหั่นสไลด์
วิธีทำ :
-
ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำพริกเขียวขนาดใหญ่ หัวหอมทั้งลูก กระเทียม มะเขือเทศและมะเขือยาวไปย่างให้สุกเป็นสีน้ำตาล (ประมาณ 7 นาที) พักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปลอกเปลือกออก.
-
นำมะเขือเทศ มะเขือขาว พริกและหัวหอมใส่ลงในครกที่เตียมไว้ ตำส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน.
-
ใส่ปลาซาร์ดีนและกระเทียมลงไป ตำทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันเพื่อให้ได้น้ำพริกรสดี.
-
หลังจากได้น้ำพริกแล้ว นำมาใส่ไว้ในชามและปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลมะพร้าว ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย.
-
เพื่อให้ได้รสชาติและสีสันที่น่ารับประทานมากขึ้น โรยหน้าด้วยหัวหอมและผักชี.
-
สามารถนำน้ำพริกปลาซาร์ดีนนี้ไปทานคู่กับอาหารอื่นๆ อีกหลายชนิด อาทิ ข้าวเกรียบ, กะโป๊ะ (อาหารว่างของชาวมลายู), ขนมข้าวกรอบ, ข้าวสวย, ข้าวผัด รวมทั้งปลาและผักนึ่งด้วยเช่นกัน.