ต้มข่าไก่
ส่วนผสม :
-
กะทิ ผสมน้ำมะพร้าว ตราอะยัม
-
ข่าอ่อน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
-
ตะไคร้
-
ใบมะกรูด
-
หอมแดง
-
พริกขี้หนู
-
มะนาว
-
น้ำปลา
-
เกลือป่น
-
อกไก่
-
พริกแห้งทอด
วิธีทำ :
-
เทกะทิลงไปในหม้อตั้งไฟ.
-
ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนู.
-
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่น รอเดือด.
-
ใส่อกไก่ลงไป ต้มและคนจนสุก.
-
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกทอด เพื่อเพิ่มความหอม.